Hôm trước, mình đi hội thảo về Chiến lược Doanh nghiệp và Chiến lược bản thân, mình lại làm MC. Đợt này đã có vài khác biệt, mình soạn sẵn kịch bản, anh Phúc Minh sửa lại sao cho khác biết so với mọi lần một xíu. Sau đó anh Minh nhờ mình đi mua 2 bản trình ký (cái mà MC hay cầm lên sân khấu để che đi kịch bản, nhìn cho chuyên nghiệp á). Đương nhiên là trong nhà sách không có đủ những cái mình cần, thế là mình phải ra tiệm in để in kịch bản + in luôn miếng decal về dán vào cái kẹp trình ký đó, kèm thêm cái logo group, nhìn cho chuyên nghiệp :D.

Rồi ngày diễn ra hội thảo cũng đến, buổi đó mình dậy thật sớm, đi bộ qua, ăn sáng, vừa cafe vừa dợt kịch bản. Mọi thứ diễn ra khá tốt đẹp, mình cũng đã cháy hết mình với chiếc kịch bản đó, và cả buổi học đó nữa. Việc cháy hết mình với công việc, sau đó lại học thứ mình thích, điều đó thật tuyệt.

Sau đó buổi trưa, mình lại đi ăn với group, nhưng từ khoảnh khắc kết thúc hội thảo trở đi, mình lại không còn vui nữa, lòng cứ có chút buồn, có chút trống rỗng, thực ra là trống rỗng nhiều.

Mình không hiểu, tại sao mình lại như thế, anh Đức thấy mình buồn thì hóa thân ông Bụt hiện ra hỏi: “Tại sao con buồn?”. Mình kể anh nghe, “Hôm nay em làm MC, em rất vui, lúc học, em rất chú tâm, nhưng sau khoảnh khắc đó, em không còn thấy vui nữa, mà ngược lại, là khoảng trống rất lớn trong lòng, em không biết tại sao và phải làm sao nữa…

Hôm nay anh Long dạy nhiều thứ rất hay, nhưng điều đọng lại ở em nhiều nhất là Chiến lược cuộc đời. Anh Long cũng nói về:

  • Chọn lẽ để sống?
  • Chọn người để trở thành?
  • Chọn điều để coi trọng?
  • Chọn đam mê để theo đuổi?
  • Chọn khao khát để vươn tới?
  • Chọn nguồn lực, năng lực để vươn tới?
  • Chọn hạnh phúc để hạnh phúc?

Thật nhiều điều em chưa hề biết.

Rồi anh Long lại nói về hoạch định cuộc đời, và anh Long cho em xem 1 bản đồ về sự giao thoa giữa Đam mê, Năng lực và Nhu cầu thị trường, Cái giao thoa đó gọi là chiếc lược cuộc đời, từ Chiếc lược sẽ có mục tiêu cuộc đời.

Em đã nghĩ về Proso, thực sự thì Proso ra đời vì em có năng lực, vì thị trường cũng cần, điều thiếu sót duy nhất là đam mê của em mà thôi. Em thấy thật đau lòng khi em nhận ra lại trễ như vậy, em đau lòng thật nhiều…

Vậy giờ em phải làm sao tiếp theo đây?”

Anh Đức có nói, “Cái anh Long nói là Ikigai”, và anh đưa mình cuốn sách về Ikigai, “Em đọc đi.”

Mình lại ngấu nghiến cuốn Ikigai, thực ra Ikigai trong sách rộng hơn những gì anh Long nói, và có chút khác biệt, vì Ikigai có tới 4 yếu tố: Điều mình thích, Điều mình giỏi, Điều mình kiếm ra tiền và Nhu cầu thị trường. Dù là cuốn sách về Ikigai, nhưng lại chủ yếu nói về việc làm sao để nâng cao tuổi thọ bằng các cách của người Okinawa. Mình có chép lại 4 vòng tròn đó, nhưng chỉ thấy nhiều điều khó hiểu (Mình sẽ phân tích ở bài sau.).

Hóa ra, cuộc sống mình vẫn luôn là một hành trình đi tìm mục đích sống, tìm ra sứ mệnh của bản thân. Mình vẫn đang tìm kiếm câu trả lời, nhưng ít ra, cũng đã biết phải đi đâu tiếp theo rồi.

Chỉ là, Proso thì sao???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *