Hôm nay là ngày thứ 2 mình đọc cuốn “Lời thú tội của một sát thủ kinh tế” (Economic Hit Men – EHM). Mình đã manh mún đọc các cuốn sách về kinh tế vĩ mô từ tháng 10, tháng 11 năm rồi, vì mình đã thấy rất rõ là mình thiếu kiến thức về nền kinh tế vĩ mô trầm trọng đến mức nào.

Từ hồi đại học, mình đã được học về mô hình SWOT, trong đó có nói về yếu đó vi mô và vĩ mô. Mọi người nói đó là mô hình cực kỳ cơ bản để có thể hiểu được bối cảnh nhằm lên được những chiến lược, kế hoạch trong kinh doanh. Sau này mình mới hiểu, SWOT không chỉ áp dụng cho kinh doanh, mà còn áp dụng cho nhiều vấn đề khác, nhưng vì chủ đề mình quan tâm là kinh doanh, nên khi mình ngồi làm 1 mô hình SWOT nho nhỏ cho công ty thôi, mình cũng đã biết là mình không làm được…

Trong SWOT luôn có 4 yếu tố, chia ra 2 nhóm vi mô và vĩ mô, bản chất là vi mô đã không dễ để nhận định, nhưng ít ra, ta có thể có thể tự đo lường, tìm hiểu, dò hỏi, nhưng yếu tố vĩ mô thì khác, chỉ có sách báo, thời sự… nhưng bao nhiêu trong đó là sự thật, bao nhiêu là mị dân, bao nhiêu là xàm ngôn…

Vậy nên, mình chỉ có thể dựa vào chính mình, mình chỉ có thể tự học, tự tìm hiểu, tự đánh giá các nguồn thông tin để chọn lọc mà thôi, đó cũng là lý do mình muốn học nhiều hơn về kinh tế vĩ mô và thị trường kinh tế – tài chính.

Đọc các dự báo kinh tế của chú Đỗ Hòa, anh Nhật Ngố… thấy họ nói hay và giỏi quá đi, nhưng mình cũng không biết thế nào để kiểm chứng, biết đọc, hiểu vậy thôi, chứ không biết nói gì thêm… Tự thấy mình còn yếu kém quá nhiều.

Hôm nay, đọc tới phần nói về GDP, GNP, tự dưng mình biết mình lại hổng kiến thức rồi, hồi đại học có chú tâm gì đâu chứ, nên bây giờ hổng là điều tất nhiên. Thế là lật đật chạy ra nhà sách tìm ngay mấy cuốn về kinh tế vĩ mô, rồi tìm thêm được cuốn về tư bản và tự do, đại chiến lược và tài chính quốc tế, có nhiều ý thú vị lôi cuốn nên quyết định mua hẳn 4 cuốn.

Rồi lại nói, đọc về kinh tế vĩ mô không thể chỉ nói về 1 hay mười năm, mà phải nói về diễn biến về từng thời kỳ từ rất xa xưa cho đến tận bây giờ, mà để hiểu về diễn biến kinh tế, lại phải hiểu thêm cả diễn biến lịch sử, chiến tranh, ảnh hưởng kinh tế, xã hội… Thế là phải đi học lại lịch sử thế giới đi kèm chiến tranh và diễn biến kinh tế, lịch sử… Ultr, nghĩ đến cũng choáng váng thật. Thôi thì nghĩ lớn, bắt đầu nhỏ vậy.

Giờ mua được cuốn kinh tế vĩ mô (do trường mình dịch =)))))))) mình từng học giáo trình của trường và phong cách dịch của giảng viên trường mình nên cũng chắc chắn là sẽ thử thách lắm đây, nhưng trộm vía, sách kinh tế từ ngữ đã phổ biến, chứ không còn mới mẻ như hồi thầy cô dịch cuốn Marketing vơi Kinh doanh Quốc tế. Thôi thì học từ từ rồi kiếm nguyên bản để học thêm.

Một chặng đường học lại bắt đầu rồi, mạnh mẽ lên để tiếp thu nhiều kiến thức, hiểu biết được nhiều hơn thôi nào 💪💪💪.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *