Mấy tháng gần đây mình quan tâm để chủ để kinh tế vĩ mô. Mình cứ thắc mắc hoài, làm sao để hiểu tình hình kinh tế đang diễn gia trên một quốc gia, đánh giá, tìm ra nguyên nhân và dự báo những biến động tiếp theo?

Mình còn thắc mắc, từ đại học ai cũng học mô hình SWOT, trong đó có phần Thread (Mối đe doạ) và Opportunity (Cơ hội) và bắt Sinh viên phải tự điền vào các ô trống đó, sao có thể với những đứa trẻ đó nhỉ, thậm chí có chút buồn cười…

Thế là mình quyết tâm đọc và học về kinh tế vĩ mô. Aida, nhưng mà làm gì có chuyện gì dễ dàng như ta tưởng tượng chứ… Mới nhập môn vài trang, con bé bị sock vì nó nhận ra, để hiểu được về kinh tế, đặc biệt là các biến động kinh tế, thì chỉ có thể dựa vào dữ liệu quá khứ, tức là, về học thêm lịch sử, chính trị và cả đặc thù địa lý nữa. 😔

Có thể còn nhiều điều nữa, nhưng biết nhiêu đây thôi là nó biết phải mệt cỡ nào rồi đó! 😭😭😭

Nó ráng mua vài bộ sách về, rồi ráng đọc lắm, mà sao nó nản nản. Nó nói với bạn nó là nó rất cố đọc, nhưng buồn ngủ quá trời đất. Bạn nó hỏi có phải sách khó đọc không???

Nó thốt lên là đúng thế thật, nó nhớ lại cảm giác mở giáo trình khi nó còn đại học, cái đó khó quá nên nó bỏ qua luôn. Mở cái này cũng buồn ngủ ớ, nhưng nó vẫn ráng mở, đọc mờ mắt thì căng mắt ra mà đọc. Đọc xong vòng lại đọc thêm 1 lần, vì nó biết chắc đọc lần rồi nó hông hiểu 😂😂😂

Hoá ra cũng có lúc nó như thế, biết là khó, vẫn muốn làm, cố làm. Đơn giản vì nó biết cái nó muốn có được.

Kể lể chút thôi, chứ giờ nó bay ra Bắc, lần 2 ra Hà Nội, nhưng lần đầu đi Tây Bắc, nó có chút hồi hộp. Nhưng nó mang theo cả tình yêu lớn của anh người yêu ra Bắc với lời hứa giữ mình trở về, còn mua mận cho chị sếp mà. 😘😘😘

2 thoughts on “Chưa bao giờ tự thấy mình nỗ lực đọc sách đến vậy

 1. Epic says:

  Xin chào sư tỷ. Em chắc là nhỏ tuổi hơn chị nhỉ?

  Em đã nghe câu chuyện của chị. Em có thể cảm nhận được rằng, lúc trên giảng đường đại học, chị cũng mệt mỏi với Kinh tế nói chung, và Kinh tế vĩ mô nói riêng. Sau này, bằng một cách nào đó, chị đã thấy yêu tụi nó hơn, chăm đọc sách về nó hơn, ưa nói chuyện về nó hơn, thích nói chuyện với người có chuyên môn về nó hơn.

  Hiện tại em cũng đang gặp vấn đề tương tự tại giảng đường đại học. Em quả thật là may mắn khi đã đọc được blog của chị. Em hy vọng chị có thể chia sẻ với em ngọn lửa nhiệt huyết hiện tại của chị, thứ đã giúp chị yêu Kinh tế hơn.

  Cảm ơn sư tỷ.

  • huedung007 says:

   Hi em,
   Tin nhắn này trả lời khá trễ, vì thường các comment post của chị đều là các tin spam nên dần dà chị mải mê viết thay vì quan sát lại ý kiến của người đọc. Xin lỗi em vì đã rep trễ.
   Trên thực tế, sau một thời gian trải nghiệm cuộc sống đi làm và hiểu bản thân mình hơn, chị nhận ra, có những thú khiến mình cảm thấy hứng thú hơn những thứ khác, trong đó có những thứ trước đây chị thấy thật xa vời, giờ chị lại thấy những điều này nằm đâu đó quanh mình, và chỉ có thấu hiểu hơn mới giúp mình có một cuộc sống tốt hơn.
   Đơn giản về kinh tế học nói riêng, chúng ta là con dân sống dưới lãnh thổ có nền kinh tế đang hoạt động, nằm giữa cả một hệ thống kinh tế toàn cầu, đi trước sự hiểu biết của chúng ta đến cả trăm năm.
   Nếu em biết rằng nước mình đang sử dụng 1 phương pháp xử lý tình hình khủng hoảng kinh tế theo 1 mô tuýp được set up sẵn, lặp đi lặp lại như một công thức được lập trình sẵn thì việc chúng ta biết trước được cách xử lý đó, có phải sẽ giúp cho mình rất nhiều trong công cuộc đón đầu không? Và có những thứ mình có thể lấy được thông tin từ sớm để chuẩn bị và hơn chục năm sau nền kinh tế VN mới bắt đầu đưa ra chủ trương, vậy thì mình đã có đủ thời gian để chuẩn bị được biết bao nhiêu thứ để đón đầu ở thị trường bé nhỏ này, nghe thôi là đã thấy bị mê hoặc rồi… Nói chung là thế, nếu cùng là 1 kiểu người, có lẽ em sẽ hiểu được ý của chị. Nice day em.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *